14 điều cấm kỵ người lao động tại Nhật Bản cần lưu ý

14 điều cấm kỵ người lao động tại Nhật Bản cần lưu ý là đi bên phải đường, hút thuốc nơi công cộng, chen lấn xô đẩy, xả rác bừa bãi, gọi tên bộ phận nhạy cảm .. 

Những điều cấm kỵ người lao động tại Nhật Bản
               Những điều cấm kỵ đối với lao động tại Nhật Bản
Không đi bộ về phía bên phải
– Đến Nhật sinh sống và làm việc bạn sẽ thấy rằng tất cả người đi bộ đều đi phía bên trái, tương tự như vậy, đi thang cuốn bạn cũng sẽ thấy mọi người thường sẽ đứng ở bên phải, để dành một phần còn lại cho những người vội vã hoặc có việc gấp.
Luôn đi vào hàng kẻ vạch khi sang đường
– Tuyệt đối tuân thủ luật giao thông khi đến Nhật, nếu bạn vi phạm họ sẽ lớn giọng chê bai, mắng mỏ khi nhìn thấy một người đi ẩu, sang đường không đúng chỗ quy định.
Hút thuốc ngoài trời sẽ bị phạt
– Đến Nhật chắc chắn bạn sẽ phải học hỏi văn hóa hút thuốc của người Nhật Bản bởi các nhà hàng, quán bar hay các công ty Nhật vẫn cho phép nhân viên hút thuốc tuy nhiên ở hầu hết các thành phố bao gồm cả Toyko và Osaka, việc hút thuốc ngoài trời sẽ có thể bị phạt lên đến 50.000 yên (khoảng 8 triệu đồng), chỉ trừ một số góc phố cho phép hút thuốc lá.
Không xả rác
– Ở Việt Nam cũng như một số quốc gia khác bạn có thể dễ dàng nhìn thấy những mẩu tàn thuốc hay túi bóng trên đường thì Nhật Bản lại không hề có. Những ánh mắt kinh ngạc không hướng tới những người có phong cách thời trang kỳ dị mà để nhìn chằm chằm vào người nhả bã kẹo trên phố. Bênh cạnh đó, ở Nhật người ta cũn chia rác thành các loại “cháy được và không cháy”. Vì vậy hãy phân loại rác trước khi cho vào thùng để giúp việc tiêu hủy, xử lý rác được dễ dàng hơn.
Không chỉ tay vào người khác
– Ở những nước khác việc chỉ tay vào ai đó là điều khá phổ biến ở các nước nhưng ở Nhật Bản thì nó bị coi là thô lỗ, ngay cả dùng đũa hay chân chỉ cũng vậy.
Gọi tên bộ phận nhạy cảm
– Một trong những điều cấm kỵ khi bạn sống ở Nhật chính là gọi tên bộ phận nhạy cảm, đặc biệt là của phụ nữ. Lao động Nhật Bản hãy lưu ý nhất định không nên gọi từ Manko (một từ tục tiếng Nhật chỉ bộ phận sinh dục).
Luôn xếp hàng
– Học cách xếp hàng của người Nhật sẽ giúp bạn có được cái nhìn thiện cảm hơn từ những người dân bản địa, bởi sống tại đây bạn sẽ thấy rằng từ các thang cuốn đến xà lan, cửa hàng mọi người đều xếp hàng một cách rất trật tự. Thậm chí ga xe lửa hay tàu điện ngầm là nơi luôn đông đúc và đặc biệt trong giờ cao điểm buổi sáng nhưng người dân Nhật vẫn giữ cách cư xử đúng mực.
Trên tàu điện ngầm
– Đi tàu hỏa hay tàu điện, bạn có thể thoải mái tự do trang điểm, chơi điện tử, nhắn tin hay ngủ, miễn là không gây ồn ào. Và hãy nhớ cả không bao giờ ăn uống trên tàu.
Ngồi bắt chéo chân
– Không nên ngồi bắt chéo chân khi bạn sống ở Nhật Bản dù ở Việt Nam hay một số quốc gia khác được coi là bình thường và phong cách. Thay vào đó, hãy ngồi theo kiểu “seiza” (ngồi quỳ trên đầu gối), một cách ngồi truyền thống của người Nhật để có tư thế ngay ngắn.
Đến thăm nhà người khác
– Khi đến nhà một người bạn Nhật hoặc bước vào công ty, bạn sẽ thấy một giá để giầy dép ở cửa ra vào. Như vậy bạn nên để giày hoặc dép của mình vào giá để giầy. Một số ít người Nhật chỉ mang dép của mình trong trường hợp để đi trong nhà vệ sinh, do đó bạn nên lưu ý không nên đi giày, dép vào trong một ngôi nhà Nhật Bản.
Không cần tiền tip
– Nếu bạn để lại tiền tip sau khi ăn tại nhà hàng, đi taxi hoặc được người khác chăm sóc thì cũng đừng ngạc nhiên nếu bị đuổi theo trả lại vì nghĩ rằng bạn quên lấy tiền thừa.
Không nên ăn khi đi trên phố
– Khi đi dạo trên các con phố ở Nhật, một điều nữa bạn cần lưu ý đó là không vừa đi vừa ăn vì rất dễ bị các cụ già khiển trách hoặc nhìn bạn với ánh mắt thiếu thiện cảm.
Xì mũi nơi công cộng
– Nếu đang bị cảm cúm hay sốt, bạn sẽ bị coi là bất lịch sự nếu không đeo khẩu trang khi ra đường. Tốt nhất bạn nên đi vào một nhà vệ sinh để làm điều đó. Người Nhật ghét xì mũi ở nơi công cộng, hoặc tệ hơn, nhìn thấy một người nào đó xì mũi trước mặt họ.
Không mặc đồ bơi khi tắm suối nước nóng
– Ở Nhật Bản các suối nước nóng có rất nhiều, hiếm người Nhật nào đi tắm mà lại mặc đồ bơi hay bikini trong suối nước nóng cả, hầu như họ đều khỏa thân. Trừ một số trường hợp có hình xăm thì nên được che lại.
Trên đây là những điều cấm kỵ mà các bạn lao động khi tới Nhật Bản làm việc cần phải lưu ý .

Tag: người nhật thích số mấy,người nhật bản thích màu gì,nhung dieu can biet khi di xuat khau lao dong nhat ban,nguoi nhat thich gi,người nhật kỵ màu gì,nguoi nhat ban ghet gi,màu sắc yêu thích của người nhật,màu may mắn của người nhật

14 điều cấm kỵ người lao động tại Nhật Bản cần lưu ý
5 (100%) 6 votes