Bí quyết tự học tiếng Nhật tại nhà hiệu quả nhất 2017

Bạn“học hoài mà không giỏi” tiếng Nhật? Đừng lo lắng vì ngay bây giờ mình sẽ chia sẻ cho bạn những bí kíp tự học tiếng Nhật tại nhà chắc chắn 100% nhất định hiệu quả.

1. Thiết lập mục tiêu và đặt ra lộ trình

Đừng bao giờ coi thường việc lập mục tiêu và xây lộ trình khi học tiếng Nhật, kể cả là khi bạn học tiếng Nhật tại nhà. Đây chính là bước chuẩn bị quan trọng, mang tính định hướng cho cả quá trình tự học tiếng Nhật của bạn.

Mục tiêu bạn đặt ra phải là một mục tiêu rõ ràng và có thể đo lường được. Ví dụ: đạt trình độ N5 trong vòng 3 tháng hay đạt trình độ N3 trong 1 năm. Tránh đặt những mục tiêu chung chung như: giỏi tiếng Nhật trong thời gian ngắn nhất. Trên thực tế bạn khó có thể định nghĩa được như thế nào là giỏi và như thế nào là thời gian ngắn nhất bởi nó còn tùy thuộc vào từng người, từng hoàn cảnh. Đặt ra một mục tiêu không rõ ràng sẽ trở thành cái cớ cho “sức ì” của bạn mỗi khi gặp khó khăn, nhất là khi bạn đang tự học tiếng Nhật!

Sau khi đã thiết lập được một mục tiêu thông minh, bạn cần đề ra cho mình một lộ trình tự học tiếng Nhật tại nhà hợp lý vì mục tiêu sẽ chỉ là mục tiêu thôi nếu bạn không thực sự bắt tay vào hành động. Một lộ trình cụ thể, hợp lý sẽ cho bạn một cách tự học tiếng Nhật tại nhà đúng đắn và là tác nhân quan trọng giúp bạn đạt được mục tiêu. Nó chính xác là chia nhỏ mục tiêu dài hạn đã đặt ra thành những mục tiêu ngắn hơn để bạn dễ dàng theo dõi và quan sát những thành tựu của mình. Từ đó là động lực và tiền đề cho việc thực hiện mục tiêu dài hạn.

2. Phương pháp và công cụ hỗ trợ học tập

a. Học qua video

Mạng internet trở thành kho tài liệu khổng lồ giúp các bạn có thể tự học tiếng Nhật tại nhà. Chỉ cần gõ từ khóa “tự học tiếng Nhật” hay “tiếng Nhật”, “tự học tiếng Nhật tại nhà” là trang youtube sẽ ngay lập tức hiện ra hàng trăm, thậm chí hàng nghìn video dạy tiếng Nhật cả về giao tiếp, văn hóa cũng như ngữ pháp, từ vựng,…

Tuy nhiên cách tự học tiếng Nhật tại nhà này thường chỉ phù hợp với người có độ tự giác cao. Vì với phương pháp này, học viên học nghe là chính, kiến thức sẽ không được hệ thống mà mang tính ngẫu hứng, khó tìm bài tập để ôn luyện. Bạn chỉ nên sử dụng công cụ này để hỗ trợ cho việc học chứ không nên chọn nó làm phương pháp học chính.

b. Học qua giáo trình

Tiếng Nhật nằm trong top 10 ngôn ngữ phổ biến trên thế giới, nên lượng tài liệu giấy truyền thống để  học tiếng Nhật cũng khá là phong phú và cũng chẳng khó để bạn có thể download  ebook ngay trên internet.  Bộ giáo trình nổi tiếng và phổ biến nhất là giáo trình Minna no Nihongo. Giáo trình này thì khá đầy đủ và chi tiết vè từ vựng cũng như ngữ pháp. Có một lời khuyên là nên kết hợp học nhiều giáo trình cùng lúc vì các giáo trình đều có cùng hệ thống từ vựng và ngữ pháp. Học theo đa dạng nhiều quyển, gặp đi gặp lại một hiện tượng ngữ pháp hay một từ vựng sẽ giúp bạn ghi nhớ được nó một cách tự nhiên và lâu hơn, đồng thời cũng giúp bạn đỡ nhàm chán trong quá trình học.

Có một vài khó khăn khi tự học theo giáo trình tại nhà: bạn phải tự đọc, tự nghiên cứu – mất kha khá thời gian; không thể giúp bạn phát triển kỹ năng nghe và phản xạ với kiến thức; không có người theo sát và hướng dẫn. Để thành công với phương pháp học này, bạn bắt buộc phải là người có tính tự giác và kỷ luật cao.

c. Học tiếng nhật online.

Hiện nay các trang web học tiếng nhật online cũng như các ứng dụng trên điện thoại có thể giúp bạn tự học tiếng Nhật tại nhà một cách hiệu quả hơn. Nếu được hãy chọn cho mình một trang web có chất lượng và một app mà khiến bạn có hứng thú học. Chi phí cho các khóa học online này thì thường khá thấp và thời gian thì khá linh động cho các bạn.

Tóm lại, để học tiếng Nhật tại nhà hiệu quả trước hết phải đề ra mục tiêu và quyết tâm theo đuổi mục tiêu đến cùng. Trong quá trình học cần kết hợp tất cả các phương pháp mình đã nêu ở trên để quá trình tự học tiếng Nhật tại nhà diễn ra hiệu quả và nhanh chóng nhất.

Bí quyết tự học tiếng Nhật tại nhà hiệu quả nhất 2017
5 (100%) 1 vote