Những quyền lợi của người đi Xkld Nhật Bản khi về nước

Đối với những bạn đi xuất khẩu lao động và thực tập sinh kỹ năng tại Nhật Bản, khi sinh sống và làm việc tại đây bạn cũng sẽ phải hoàn thành đầy đủ những nghĩa vụ bắt buộc như một công dân Nhật như việc đóng các khoản thuế, bảo hiểm xã hội…

Bởi vậy, để đảm bảo quyền lợi cho tất cả người lao động, chính phủ Nhật đã thông qua dự luật liên quan đến thuế cho người nước ngoài cũng như thực tập sinh kỹ năng trong quá trình sống và làm việc tại Nhật đã hoàn thành nghĩa vụ đóng thuế trong thời gian làm việc tại đất nước này. Theo đó khi hết hợp đồng về nước người lao động sẽ được hoàn lại một phần tiền thuế.

Các quyền lợi của người đi Xkld Nhật Bản khi về nước

1. Hoàn tiền bảo hiểm thôi việc (nenkin)
– Đối tượng được hưởng là người lao động nước ngoài làm việc tại Nhật Bản đã hoàn thành nghĩa vụ đóng thuế ít nhất từ 6 tháng trở lên và về nước dưới 2 năm.
– Số tiền hoàn thuế trung bình khoảng > 40 triệu VNĐ, tùy theo số tiền thuế mà người lao động đã đóng nhiều hay ít khi làm việc tại Nhật.
– Lọai này thì thường các công ty phái cử thực tập sinh sẽ có những hướng dẫn chi tiết giúp các bạn làm thủ tục.
– Thời gian thủ tục thường từ 3~6 tháng.
2. Hoàn tiền thuế từ bảo hiểm thôi việc
Vì là người nước ngoài tại Nhật Bản nên bạn sẽ nhận được 80% tiền nenkin (theo mục 1) sau khi rời Nhật Bản quay về Việt Nam. Tuy nhiên bạn cũng có thể xin hoàn luôn khoản tiền Nenkin lần 2 với 20% còn lại nếu bạn làm vài thủ tục cần thiết.
– Đối tượng là người lao động đã làm xong thủ tục nhận tiền nenkin lần 1 và có trong tay giấy tsuchisho, thời gian về nước là dưới 5 năm.
– Số tiền hoàn thuế thường từ 8-11 triệu, tùy theo thời gian đóng bảo hiểm của người lao động. Lọai này thì bạn sẽ không thể tự mình làm được mà phải ủy thác cho người Nhật đang sống bên Nhật và có thể giải quyết các thủ tục về thuế.
– Thời gian thủ tục từ 2~3 tháng.
3. Hoàn một phần tiền thuế bạn đã đóng trong thời gian làm việc tại Nhật
– Đối tượng là những lao động chưa từng làm bất kỳ một loại giấy tờ nào liên quan đến việc xin miễn giảm thuế trong thời gian làm việc tại Nhật.
– Đối tượng là người lao động đã về nuớc trong vòng 5 năm trở lại.
– Số tiền hoàn thuế này có thể từ 9~11 triệu VNĐ, tùy theo từng lao động hoặc cũng có thể nhiều hơn thế nữa.
Trên đây là 3 quyền lợi cơ bản cho người lao động khi đi xkld Nhật Bản hết hợp đồng về nước
Những quyền lợi của người đi Xkld Nhật Bản khi về nước
5 (100%) 3 votes