Những việc khi lao động đến Nhật Bản cần làm ngay

Khi đi xuất khẩu lao động tới Nhật Bản thì điều đầu tiên là các bạn sẽ rất bỡ ngỡ với môi trường sống và con người nơi đây. tuy nhiên bạn cần phải làm ngay những việc sau :

1. Đăng ký người nước ngoài
– Những ai không mang quốc tịch Nhật đến sống ở Nhật sẽ đều phải đăng ký trong vòng 90 ngày kể từ khi đến Nhật Bản, khi đăng ký bạn sẽ nhận được một “Thẻ đăng ký người nước ngoài”. Thẻ này giống như giấy chứng minh của bạn trong thời gian sống tại Nhật.
– Khi được cấp hãy chú ý luôn mang theo người để có thể xuất trình thẻ khi được yêu cầu. Khi kết thúc hợp đồng xuất khẩu lao động bạn sẽ phải trả lại thẻ này cho nhân viên làm thủ tục xuất nhập cảnh tại sân bay.
Thủ tục đăng ký người nước ngoài :
Thông thường các xí nghiệp sẽ có người hỗ trợ những lao động mới đi đăng ký tại văn phòng hành chính địa phương nơi công ty làm việc. Tại nơi đăng ký, bạn phải làm các công việc sau:
– Điền vào mẫu “Ðơn xin đăng ký người nước ngoài”
– Nộp đơn kèm theo 2 ảnh (cỡ 4,5cm x 3,5cm, mới chụp trong vòng 6 tháng)
– Xuất trình hộ chiếu (có giấy nhập cảnh tại sân bay)
– Đăng ký chữ ký mẫu hoặc lấy dấu vân tay
Vậy là đã xong các thủ tục cần thiết, trong vòng 2 tuần kể từ ngày nộp đơn bạn sẽ nhận được thẻ đăng ký người nước ngoài.
2. Tham gia bảo hiểm y tế
Khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản bạn hoàn toàn có thể yên tâm với chế độ làm việc cũng như phúc lợi bởi theo quy định của chính phủ, các doanh nghiệp bắt buộc phải đóng các khoản bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế cho người lao động. Khi đó bạn sẽ được cấp một Thẻ bảo hiểm sức khoẻ, nếu gặp phải ốm đau, bệnh tật bạn sẽ chỉ phải trả 30% số tiền điều trị.
3. Mở tài khoản ngân hàng
Như đã đề cập trong bài viết trước về việc các giao dịch tiền bạc tại Nhật đều thông qua tài khoản cá nhân do đó việc quan trọng tiếp theo là bạn phải mở một tài khoản ở ngân hàng.
Chú ý: Bạn chỉ có thể mở tài khoản khi đã có địa chỉ cư trú ổn định. Trực tiếp đến tại quầy giao dịch của ngân hàng để làm những thủ tục.
4. Liên hệ với Đại sứ quán
Trong 3 năm sống ở Nhật, sẽ có những lúc người lao động sẽ phải làm các thủ tục cần thiết thông qua Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản – cơ quan đại diện của nhà nước Việt Nam, bảo vệ quyền lợi cho công dân Việt Nam khi đang ở nước ngoài. Bởi vậy, ngay khi sang Nhật bạn hãy liên lạc tới Ðại sứ quán Việt Nam tại Tokyo hoặc Tổng Lãnh sự quán tại Việt Nam tại Osaka để được hướng dẫn những thủ tục cần thiết.
5. Liên hệ với cộng đồng người Việt ở Nhật Bản
Việc liên lạc với cộng đồng lao động, du học sinh Việt tại Nhật sẽ giúp bạn có cảm giác gần gũi với gia đình, quê hương hơn. Tham gia giao lưu với mọi người bạn sẽ học hỏi được nhiều kinh nghiệm, nhận được sự hướng dẫn và giúp đỡ ban đầu về mọi mặt từ những lao động đã sang trước.
6. Đăng ký điện thoại, internet
Sang Nhật làm việc, ắt hẳn thời gian đầu sẽ rất nhớ nhà việc sử dụng điện thoại để liên lạc về với gia đình là điều hết sức cần thiết. Ngay khi đến Nhật, bạn có thể tạm thời sử dụng hệ thống điện thoại công cộng để liên lạc về gia đình và đến những nơi cần thiết ở Nhật.
 Trường hợp bạn muốn sử dụng thường xuyên Internet tại nhà để tiện cho việc liên lạc, giải trí thì nên đăng ký dịch vụ ADSL. Các công ty cấp dịch vụ này có luôn cả dịch vụ Internet Phone với mức giá thấp hơn dịch vụ điện thoại thông thường và chất lượng khá tốt.

Tag: nhung dieu can biet khi di xuat khau lao dong nhat ban,những điều cần biết khi sang nhật,kinh nghiem di xuat khau lao dong nhat ban,những điều cần biết khi đi du học nhật bản,xuat khau lao dong nhat ban mat bao nhieu tien,tieu chuan di nhat lao dong,chuẩn bị gì khi đi du lịch nhật bản,nhung dieu kien de duoc di xuat khau lao dong

Những việc khi lao động đến Nhật Bản cần làm ngay
5 (100%) 6 votes